Phân tích đội hình 3-4-3 với những điểm mạnh, điểm yếu trong chiến thuật

Anh em khi theo dõi các trận đấu bóng đá chắc hẳn đều sẽ biết qua sơ đồ chiến thuật 3-4-3 rất hay được các huấn luyện viên sử dụng. Đây là một kiểu sơ đồ cực kỳ phổ biến và có độ biến ảo cực kỳ cao khi áp dụng trên sân. Vậy cụ thể sức mạnh của đội hình này nằm ở đâu? Hãy cùng kèo nhà cái chúng tôi đi vào tìm hiểu thông qua bài phân tích dưới đây nhé!

Giới thiệu về đội hình 3-4-3

Đội hình 3-4-3 trong bóng đá là một sơ đồ chiến thuật thường được các huấn luyện viên thiên về kiểm soát bóng lựa chọn. Thực chất, nếu quan sát kỹ thì anh em sẽ nhận ra sơ đồ đội hình này là một biến thể của sơ đồ 3-5-2 trong bóng đá. Biến thể này được áp dụng vào trong tấn công khi đội hình đang triển khai thế trận kiểm soát bóng và cố gắng khoan phá hàng phòng ngự đối phương. 

Trong đội hình 3-4-3 đòi hỏi phải có đến 3 trung vệ cao to đảm nhiệm vị trí phòng ngự trước khung thành. Bên cạnh đó, điểm mấu chốt của sơ đồ nằm ở vị trí tiền vệ cánh. Đây là một vị trí vô cùng đặc biệt khi đòi hỏi cầu thủ thi đấu tại đây phải là người cơ động có thể lên công về thủ kịp thời. 

Phân tích vai trò cầu thủ trong đội hình 3-4-3

Đối với một đội hình thiên về phòng ngự phản công nhanh như đội hình 3-4-3 thì vị trí và vai trò các cầu thủ được bố trí rất chặt chẽ. Các cầu thủ trên sân phải đảm nhiệm một vai trò riêng và tạo nên sự liên kết với toàn đội để kịp thời điều chỉnh chế độ chơi. Cụ thể, trong sơ đồ đội hình này các bài trí các cầu thủ trên sân được quy định như sau:

Khu vực phòng thủ

Tại khu vực phòng thủ huấn luyện viên cần bố trí 3 hậu vệ có kỹ năng phòng ngự tốt. Trong đó, một hậu vệ sẽ đảm nhiệm vai trò hậu vệ quét để kịp thời lao ra cản phá các đợt lên bóng của tiền đạo đối phương. Hai hậu vệ còn lại sẽ đảm nhiệm vai trò bọc lót cho hậu vệ quét hoạt động.

Khu vực giữa sân

Tại khu vực giữa sân sẽ là nơi tập trung các cầu thủ tiền vệ của đội. Trong đó, sẽ có hai cầu thủ đảm nhiệm vai trò tiền vệ cánh luôn hoạt động năng nổ nhất đội hình. Họ sẽ tổ chức bám biên để lên tham gia tấn công và kịp thời lùi về phòng thủ nơi vị trí hai bên cánh. 

Hai tiền vệ còn lại sẽ chơi có phần lùi sâu hơn để tổ chức lối chơi cho toàn đội hình. Do đó, đòi hỏi những cầu thủ chơi ở vị trí này phải có khả năng chuyền bóng và đọc tính huống tốt. Họ được xem là mắt xích quan trọng giúp gắn kết toàn đội lại với nhau.

Khu vực tấn công

Tại khu vực tấn công sẽ là sự xuất hiện của 3 cầu thủ tiền đạo. Trong đó, chúng ta sẽ có một tiền đạo cắm là người đảm nhiệm vai trò ghi bàn chính cho cả đội. Ngoài ra, hai tiền đạo còn lại là những tiền đạo cánh chơi ở vị trí cánh phải và cánh trái.

Những điểm mạnh và điểm yếu trong đội hình 3-4-3

Đối với đội hình 3-4-3 hay bất kỳ đội hình chiến thuật nào khác cũng sẽ mang trên mình những điểm mạnh và điểm yếu để đối thủ khai thác. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau đi vào phân tích xem đâu là lợi thế và đâu là bất lợi đối với một đội bóng khi sử dụng sơ đồ chiến thuật này nhé!

Điểm mạnh của đội hình

Đội hình 3-4-3 khi đưa vào hoạt động trên sân phần nào có thể đã khắc phục được những hạn chế mà sơ đồ gốc 3-5-2 đã mắc phải. Vì vậy, biến thể mới này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ nhiều huấn luyện viên khi có rất nhiều người thường xuyên áp dụng cho đội bóng của mình. Những ưu điểm vượt trội chúng ta có thể tìm thấy nơi sơ đồ chiến thuật này có thể kể đến là:

Hệ thống phòng thủ được cải thiện nhờ 3 trung vệ chơi ngay cạnh nhau. Tiền đạo đối phương luôn chịu áp lực nặng nề khi chịu sự theo kèm sát sao của một hậu vệ quét và phía sau còn có sự bọc lót của hai hậu vệ khác. Nếu muốn thoát khỏi sự đeo bám, một tiền đạo giỏi cần rất nhiều thời gian để chạy chỗ và đi bóng để tạo ra khoảng trống.

Sự cải tiến trong tấn công đối với đội hình 3-4-3 cũng được đẩy mạnh hơn nhiều lần. Với 3 tiền đạo trên sân và kèm theo đó là sự hỗ trợ của hai tiền vệ cánh sẵn sàng dâng cao tấn công.

Điểm yếu của đội hình

Điểm yếu của đội hình 3-4-3 nằm ở hai bên cánh khi các cầu thủ dâng cao tấn công. Nếu vị trí các tiền vệ cánh không kịp lùi về để hỗ trợ phòng ngự thì đối thủ rất dễ khai thác điểm yếu này. Vì vậy, trong thi đấu các huấn luyện viên luôn muốn tìm kiếm hai tiền vệ cánh có khả năng toàn diện cả lên công và về thủ. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ phân tích của chúng tôi về đội hình 3-4-3. Những điểm mạnh và điểm yếu trong đội hình đều được các chuyên gia đưa ra phân tích. Anh em nếu cảm thấy hay thì đừng quên theo dõi thêm các nội dung bài viết khác để biết thêm thông tin mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *